Top 5 Bộ phim hay nhất của đạo diễn Stanley Kubrick

0

Stanley Kubrick là một đạo diễn, nhà sản xuất và biên kịch người Mỹ. Ông được coi là một trong những đạo diễn vĩ đại nhất của thế kỷ 20 và đã đạo diễn nhiều bộ phim được giới phê bình đánh giá cao như tác phẩm Dr. Strangelove, 2001: A Space Odyssey, The Shining, Full Metal Jacket, A Clockwork Orange và đôi khi cũng gây tranh cãi. Một số bộ phim của ông đã trở thành kinh điển của nhiều thể loại.

Nhắm Mắt (1999)

Đôi mắt nhắm nghiền là một bộ phim chính kịch bí ẩn khiêu dâm năm 1999 do Stanley Kubrick đạo diễn, sản xuất và đồng biên kịch. Nó dựa trên cuốn tiểu thuyết Traumnovelle (Câu chuyện trong mơ) năm 1926 của Arthur Schnitzler, chuyển bối cảnh của câu chuyện từ Vienna đầu thế kỷ 20 sang thành phố New York những năm 1990. Cốt truyện xoay quanh một bác sĩ (Tom Cruise), người bị sốc khi vợ mình (Nicole Kidman) tiết lộ rằng cô ấy đã cân nhắc chuyện ngoại tình một năm trước đó. Sau đó, anh ta bắt đầu một cuộc phiêu lưu thâu đêm, trong đó anh ta thâm nhập vào một nhóm đeo mặt nạ của một hội kín giấu tên.

Kubrick đã mua bản quyền phim Dream Story vào những năm 1960, coi đây là văn bản hoàn hảo để chuyển thể thành phim sex. Anh ấy khởi động lại dự án vào những năm 1990 bằng cách thuê nhà văn Frédéric Raphaël để giúp anh ấy chuyển thể. Bộ phim chủ yếu được quay ở Vương quốc Anh và ngoài một số cảnh quay địa điểm, còn có phần tái hiện chi tiết các cảnh đường phố bên ngoài Greenwich Village được quay tại Hãng phim Pinewood. Quá trình sản xuất của bộ phim kéo dài 400 ngày, giữ kỷ lục Guinness thế giới về bộ phim được quay liên tục lâu nhất.

Kubrick qua đời sáu ngày sau khi cho xem những hình ảnh cuối cùng của Đôi mắt nhắm nghiền cho Warner Bros., đây là bộ phim cuối cùng mà anh ấy đạo diễn. Người ta nói rằng ông coi đây là “đóng góp lớn nhất của mình cho nghệ thuật điện ảnh”. Để đảm bảo phát hành rạp xếp hạng R ở Hoa Kỳ, Warner Bros. đã thay đổi kỹ thuật số một số cảnh khiêu dâm trong quá trình hậu sản xuất. Phiên bản này được phát hành vào ngày 16 tháng 7 năm 1999, với phản hồi tích cực vừa phải từ các nhà phê bình phim. Tổng doanh thu phòng vé trên toàn thế giới của bộ phim là khoảng 162 triệu đô la, trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất của Kubrick. Phiên bản chưa cắt kể từ đó đã được phát hành ở định dạng DVD, HD DVD và Blu-ray Disc. Nhắm mắt mở to đã được đưa vào một số danh sách những bộ phim hay nhất thập niên 1990.

CHI TIẾT:
Năm phát hành: Ngày 16 tháng 7 năm 1999
Loại: chính kịch, tâm lý, bí ẩn
Đạo diễn: Stanley Kubrick
Ngôi sao: Tom CruiseNicole KidmanSydney PollackMarie Richardson
Xếp hạng IMDb: 7.4/10

Nhắm Mắt (1999)
Nhắm Mắt (1999)
Nhắm Mắt (1999)
Nhắm Mắt (1999)

Vụ giết người (1956)

Giết mổ là một bộ phim noir của Mỹ năm 1956 do Stanley Kubrick đạo diễn và James B. Harris sản xuất. Bộ phim được viết bởi Kubrick và Jim Thompson và dựa trên cuốn tiểu thuyết Clean Break của Lionel White. Phim có sự tham gia của Sterling Hayden, Coleen Grey và Vince Edwards, cũng như Marie Windsor, Elisha Cook Jr, Jay C. Flippen và Timothy Carey.

Sau Killer’s Kiss, Kubrick trở lại ở tuổi 27 với bộ phim hình sự giải trí The Killing, với lối kể chuyện sử dụng cảnh hồi tưởng, tua ngược hoặc nhảy thời gian và mang đến cho loạt phim một ‘diện mạo mới’ bên ngoài. Không khác nhiều so với The Asphalt Jungle vài năm trước đó, cũng có sự tham gia của nam diễn viên nổi tiếng lúc bấy giờ Sterling Hayden. Nhưng ngoài cách xây dựng nhân vật quen thuộc và mánh lới quảng cáo của các phim hạng B tương tự, kỹ thuật quay phim bóng bẩy, mượt mà của Kubrick đã bắt đầu đi trước thời đại. Giết mổ chưa bao giờ đạt đến đỉnh cao như những bộ phim do Kubrick làm sau này, nhưng nó có tác động rất lớn không chỉ về mặt hình ảnh mà còn về cốt truyện, về tội phạm, cướp ngân hàng, v.v., bao gồm cả Reservoir Dogs của Quentin Tarantino. Cảnh đua ngựa cổ điển cũng ảnh hưởng đến bộ phim năm 2017 Logan Lucky.

CHI TIẾT:
Năm phát hành: 3-4-2011
Loại: Chính kịch nhiều tập, Chính kịch hình sự, Bí ẩn
Giám đốc:Stanley Kubrick
Ngôi sao: Sterling Hayden, Coleen Grey, Vince Edwards, Jay C. Flippen, Marie Windsor, Ted de Corsia
xếp hạng IMDb: 8.2/10

Vụ giết người (1956)
Vụ giết người (1956)
Vụ giết người (1956)
Vụ giết người (1956)

Con Đường Đến Vinh Quang (1957)

Tại thời điểm này, vào cuối những năm 1950, Kubrick đã dồn hết nỗ lực của mình vào việc làm phim, vì mỗi dự án tiếp theo là một bước nhảy vọt so với dự án trước. Đã chứng tỏ bản thân trong thể loại điện ảnh, các bộ phim truyền hình về Thế chiến thứ nhất rất tham vọng con đường vinh quang là cú sút lớn thực sự đầu tiên của Kubrick. Sự thoải mái của anh ấy khi làm phim thương mại thể hiện rõ ở chủ đề lớn về đạo đức, không có ẩn ý tinh tế mà anh ấy đạt được trong các bộ phim sau này. Kubrick cũng bắt đầu ghi dấu ấn với tư cách là đạo diễn, đặc biệt là với những cảnh quay theo dõi ngược dài của anh ấy, sau này trở thành “tổ tiên xa xôi” của những cảnh tương tự trong Saving Private Ryan.

Mặc dù bộ phim phản chiến của ông sau đó bị Full Metal Jacket làm lu mờ, con đường vinh quang vẫn là hình ảnh sống động về bộ máy quan liêu và bất công của Thế chiến thứ nhất. Phong cách hình ảnh của anh ấy trong bộ phim này cũng bắt đầu trưởng thành.

Phim do công ty sản xuất phim của Douglas, Bryna Productions, và liên doanh giữa Stanley Kubrick và James B. Harris, Harris-Kubrick Pictures, đồng sản xuất. Năm 1992, bộ phim được Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ coi là “có ý nghĩa về mặt văn hóa, lịch sử hoặc thẩm mỹ” và được chọn để bảo quản trong Cơ quan đăng ký phim quốc gia Hoa Kỳ.

CHI TIẾT:
Năm phát hành: Ngày 1 tháng 11 năm 1957
Loại: phản chiến
Đạo diễn:Stanley Kubrick
Ngôi sao: Kirk Douglas, Ralph Meeker, Adolphe Menjou, George Macready, Wayne Morris, Richard Anderson
xếp hạng IMDb: 8.4/10

Con Đường Đến Vinh Quang (1957)
Con Đường Đến Vinh Quang (1957)
Con Đường Đến Vinh Quang (1957)
Con Đường Đến Vinh Quang (1957)

Lolita (1962)

lolita là một bộ phim hài-chính kịch tâm lý năm 1962 do Stanley Kubrick đạo diễn và dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên năm 1955 của Vladimir Nabokov, người cũng được ghi nhận là nhà biên kịch. Phim theo chân Humbert Humbert, một giáo viên dạy văn trung niên say mê tình dục với cô gái tuổi teen Dolores Haze (biệt danh “Lolita”). Phim có sự tham gia của James Mason, Shelley Winters, Peter Sellers và nhân vật chính là Sue Lyon.

Do những hạn chế do Bộ luật sản xuất phim điện ảnh áp đặt, bộ phim đã giảm bớt những khía cạnh khiêu khích hơn của cuốn tiểu thuyết, đôi khi để lại nhiều điều cho trí tưởng tượng của khán giả. Nữ diễn viên đóng vai Lolita, Sue Lyon, 14 tuổi vào thời điểm quay phim.

lolita Các nhà phê bình đương thời phân cực vì những mô tả gây tranh cãi về lạm dụng tình dục trẻ em. Nhiều năm sau khi phát hành, Kubrick bày tỏ nghi ngờ rằng anh ấy sẽ cố gắng làm bộ phim nếu anh ấy hoàn toàn hiểu các hạn chế kiểm duyệt sẽ nghiêm trọng như thế nào. Mặc dù vậy, bộ phim đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ giới phê bình và sau đó được đề cử cho Kịch bản chuyển thể hay nhất tại Giải thưởng Viện hàn lâm lần thứ 35.

THÔNG TIN CHI TIẾT:
Năm phát hành: ngày 13 tháng 6 năm 1962
Loại: hài – chính kịch, tâm lý
Giám đốc:Stanley Kubrick
Ngôi sao: James Mason, Shelley Winters, Peter Sellers
xếp hạng IMDb: 7.5/10

Lolita (1962)
Lolita (1962)
Lolita (1962)
Lolita (1962)

Tỏa Sáng (1980)

rực rỡ là một bộ phim tâm lý kinh dị năm 1980 do Stanley Kubrick sản xuất và đạo diễn, đồng sáng tác với tiểu thuyết gia Diane Johnson. Bộ phim dựa trên cuốn tiểu thuyết cùng tên năm 1977 của Stephen King và có sự tham gia của Jack Nicholson, Shelley Duvall, Scatman Crothers và Danny Lloyd. Nhân vật trung tâm của bộ phim là Jack Torrance (Nicholson), một nhà văn đầy tham vọng và nghiện rượu, người đã chấp nhận công việc chăm sóc trái mùa tại khách sạn lịch sử Overlook Hotel bị cô lập ở Colorado Rockies, cùng với vợ, Wendy Torrance (Duvall), và một đứa con. . Con trai của Danny Torrance (Lloyd được ban cho một khả năng tâm linh gọi là “tỏa sáng”) Sau một cơn bão mùa đông khiến Torrance phủ đầy tuyết, sức khỏe của Jack giảm sút do ảnh hưởng của các thế lực siêu nhiên trú ngụ trong thời gian lưu trú tại khách sạn.

Quá trình sản xuất hầu như chỉ diễn ra tại EMI Elstree Studios, với các bối cảnh dựa trên các địa điểm thực tế. Kubrick thường làm việc với một nhóm nhỏ, điều này cho phép anh ấy quay rất nhiều cảnh, đôi khi khiến dàn diễn viên và nhân viên kiệt sức. Một giá đỡ Steadicam mới đã được sử dụng để quay một số cảnh, mang đến cho bộ phim một cái nhìn sáng tạo và đắm chìm. Đã có nhiều suy đoán về ý nghĩa và hành động của bộ phim do sự mâu thuẫn, mơ hồ, biểu tượng và sự khác biệt của nó so với cuốn sách.

Bộ phim được phát hành tại Hoa Kỳ vào ngày 23 tháng 5 năm 1980 và tại Vương quốc Anh vào ngày 2 tháng 10 bởi Warner Bros. Có một số phiên bản sân khấu, mỗi phiên bản ngắn hơn phiên bản trước; tổng cộng khoảng 27 phút đã bị cắt. Phản ứng về bộ phim khi phát hành là trái chiều; Stephen King chỉ trích bộ phim xa rời tiểu thuyết. Bộ phim đã nhận được hai đề cử Mâm xôi vàng — một cho Đạo diễn tệ nhất và Nữ diễn viên chính tệ nhất (cho Duvall) —các đề cử sau đó đã bị bỏ trống do Kubrick đối xử với Duvall trên phim trường. Phản ứng của các nhà phê bình đối với bộ phim từ đó trở nên thuận lợi hơn.

Năm 2012, rực rỡ đã xếp hạng 75 bộ phim hay nhất mọi thời đại trong Cuộc thăm dò ý kiến ​​​​của các đạo diễn về âm thanh và hình ảnh. Vào năm 2018, bộ phim đã được Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ chọn để lưu giữ trong Cơ quan đăng ký phim quốc gia Hoa Kỳ vì nó “có ý nghĩa về mặt văn hóa, lịch sử hoặc thẩm mỹ”. Ba mươi chín năm sau bộ phim gốc, phần tiếp theo, Doctor Sleep, được phát hành vào ngày 8 tháng 11 năm 2019.

THÔNG TIN CHI TIẾT:
Năm phát hành: ngày 23 tháng 5 năm 1980
Loại: kinh dị – tâm lý
Đạo diễn:Stanley Kubrick
Ngôi sao: Jack Nicholson, Shelley Duvall, Scatman Crothers, Danny Lloyd
xếp hạng IMDb: 8.4/10

Tỏa sáng (1980)
Tỏa sáng (1980)
Tỏa sáng (1980)
Tỏa sáng (1980)

Leave a comment